Tản mạn về bài thơ “Nguyệt thực” của Trúc Thanh Tâm - Châu Thạch

alt

alt

Cách đây khoảng nửa tháng BÔNG TRÀM có đăng bài thơ "Nguyệt thực" của nhà thơ Trúc Thanh Tâm mấy ngày gần đây chúng tôi lại nhận được một bài bình về bài thơ này. Đây quả là niềm vinh hạnh không chỉ cho nhà thơ Trúc Thanh Tâm mà còn cho cả nhóm chủ trương BÔNG TRÀM vì lần đầu tiên có người bình luận về tác phẩm được đăng trên BÔNG TRÀM điều này cũng chứng tỏ rằng BÔNG TRÀM vẫn luôn được bạn đọc tin yêu và quý mến. Hôm nay xin mời các bạn theo dõi bài bình trên của tác giả Châu Thạch với nhan đề "Tản mạng về bài thơ “Nguyệt thực” của Trúc Thanh Tâm"

>> Bài thơ Nguyệt thực - thơ Trúc Thanh Tâm

Trúc Thanh Tâm. Trúc là loài cây thể hịên người quân tử vậy mà tác giả bài thơ “Nguyệt thực” đã “trúc” còn “thanh tâm” nữa. Phải chăng là còn cao hơn quân tử một  bậc ? Đó chỉ là ý nghĩ vui của Châu Thạch tôi khi đọc thơ Trúc Thanh Tâm. Thật ra tôi không quen tác giả “Nguyệt thực” nên không biết nhà thơ quân tử hay không nhưng thơ của ông thì đã được đọc nhiều và tôi xếp thơ ấy vào loại thơ quân tử. Thơ quân tử theo cách định nghiã riêng của Châu Thạch là thơ hay còn thơ tiểu nhân là thơ dở. Thơ hay của Trúc Thanh Tâm thì có nhiều nhưng xin chỉ nói về bài “Nguyệt thực” đã được đăng gần đây trên trang văn nghệ Bông Tràm. Khổ một của bài thơ như sau: 

                         “Dòng phù thế bềnh bồng nhân quả

                         Ráng chiều đắm đuối tới bình minh

                         Trong ta chen lấn đau và khổ

                         Nợ thế gian ta viết thơ tình!

Dòng phù thế bềnh bồng nhân quả” thi dễ hiểu nhưng “Ráng chiều đắm đuối tới bình minh” nghĩa là sao ? Tôi đã đau đầu suy nghĩ về câu thơ nầy nhưng rồi cuối cùng tôi đã hiểu ra theo cách của tôi. Chỉ có con người có linh hồn mới biết đắm đuối vậy mà Trúc Thanh Tâm viết “Ráng chiều đắm đuối” thì ráng chiều là người hay nói khác đi  tác giả đã ví mình như ráng chiều vậy “Đắm đuối tới bình minh” nghĩa là đắm đuối suốt đêm suy rộng ra cuộc tình say mê và gian khó không gian khó trong tình trường thì cũng gian khó trong cuộc sống thế gian và khi bình minh đến thì ráng chiều đắm đuối không còn nữa và chắc cuộc đời cũng sẽ trôi qua. Thật ra khi đêm đến thì ráng chiều cũng biến mất rồi nhưng ở đây nó đã tan ra đã đắm đuối hoà vào trong cái  đêm tình yêu đó để rồi:

                         Trong ta chen lấn đau và khổ

                         Nợ thế gian ta viết thơ tình!

Cái câu “Nợ thế gian ta viết thơ tình!” nghe cũng lạ lắm kia. Viết thơ tình mà trả được nợ cơm áo gạo tiền cho thế gian ư ? Viết thơ tình thì chỉ trả nợ tình mà thôi. Mới đọc thì thấy nghịch lý nhưng suy cho kỹ cũng thật là hữu lý vì người thi sĩ như con tằm nhả tơ cho thế gian rồi chết và thế gian đã rút ruột tằm để làm là làm lụa cho mình. Vậy thế gian nợ thi sĩ thì có chứ thi sĩ thì chẳng nợ gì thế gian nữa cả. Trúc Thanh Tâm thì nhận mình còn có nợ tình chứ theo Châu Thạch thì nợ tình cũng chẳng có đâu vì thi sĩ cũng đã nhả hết tơ để ca tụng nàng rồi.

Qua khổ thứ hai của “Nguyệt thực” tác giả đã viết: 

                         “Và nghe nắng nói điều ray rức

                         Mưa ngậm ngùi một chút tình xa

                         Hương lận đận một đời dong ruổi

                         Em nhớ quê ta lại nhớ nhà!

Lận đận một đời rong ruồi” mà có hương ! Đó là hương gì ? Phải chăng nắng ray rức mưa ngậm ngùi nỗi nhớ quê và nỗi nhớ nhà tất cả đã biến thành hương và hương đó được tác giả đặt tên là “hương lận đận” ? Nó biến thành hương vì nó lận đận ray rức ngậm ngùi trong cái vòng tay tình yêu diễm tuyệt. Một ý nghĩ rất hay và một ý thơ rất tuyệt mà chỉ có Trúc Thanh Tâm mói baọ gan dùng nó mà thôi.

Và đây là khổ thứ ba của bài thơ:      

                         “Tương lai quá khứ và hiện tại

                         Gắn đời nhau ngọt dấu son môi

                         Chưa đi mưa làm sao biết lạnh

                         Chuyện đổi dời sấp ngửa như chơi!

Bốn câu thơ đã thể hiện được phẩm chất của con người biết yêu chung thủy và bảo vệ tình  yêu đến cùng. Thi sĩ thường yếu đuối không vật lộn nổi với đời nên thường hay né tránh khó khăn nhưng ở đây tác giả mạnh bạo làm sao saün sàng dấn thân trước những nghịch cảnh vì tình yêu vì ước vọng sẽ gắn bó với em suốt cuộc đời.

Ở bốn câu cuối của bài thơ tác giả đã có những rung cảm nhạy bén đã thể hiện ra thành lời thanh bai đậm đà và êm ái. Sướng thật giờ nguyệt thực là giờ diễm tuyệt giờ của đất trời ân ái và tác giả trong giờ phút ấy cũng hoà nhập cùng đât trời dể được hưởng hết cái tinh tuý cái thiêng liêng ghé vào tim em để thổ lộ hết tình yêu đắm đuối:

                        Đời diễm tuyệt phút giây nguyệt thực

                         Càn khôn như những ngón tay mềm

                         Ta chở hết điều chưa nói được

                         Ghé bến tình trong trái tim em!

Đọc thơ Trúc Thanh Tâm như có những ngón tay êm ái vuốt ve vào tâm khảm để ta ngồi yên lặng thưởng thức và để cho lòng ta hoà nhịp cùng đất trời rung cảm trong giờ “Nguyệt thực”.

 

© Tác giả giữ bản quyền.

 Cập nhật theo nguyên bản của tác giả gởi cho BÔNG TRÀM 

 Xin vui lòng ghi rõ nguồn bongtram.vnweblogs.com khi đăng lại bài viết này.


Bông Tràm

CÁO LỖI CÙNG TÁC GIẢ TRÚC THANH TÂM VÀ BẠN ĐỌC !

Bài "Tản mạn về bài thơ "Nguyệt thực" của Trúc Thanh Tâm" của tác giả Châu Thạch do quá trình biên tập sơ xuất đã xuất hiện một vài lỗi nhỏ (về tựa bài một vài từ dấu câu...) Sau khi được bạn đọc góp ý những người biên tập đã chỉnh sửa lại nhân đây xin được cám ơn bạn đọc đã quan tâm giúp đỡ và cáo lỗi cùng tác giả. Trân trọng ! B.T

Bông Tràm

Cám ơn bạn Ngô Khoa đã đọc bài và góp ý trong quá trình biên tập chúng tôi vẫn còn mắc một vài sai sót sẽ chỉnh sửa lại nhanh chóng. Chúc anh vui ! B.T

Ngô Khoa

Ngô Khoa

Bông Tràm ơi nên xem lại những đoạn trích ( chữ xiên ) của Anh Châu Thạch có nhiều chỗ sai với bài thơ chính của tác giả ( tôi đã đọc qua rồi ) sữa lại giùm cho Anh Châu Thạch để bài viết tốt hơn.
Bài viết của Anh Châu Thạch rất khách quan hay và bén lắm.
Xin chúc mừng Anh Châu Thạch nhà thơ Trúc Thanh Tâm và Bông Tràm .

Bông Tràm

*** Gửi bạn Chau Thiem
Do sơ xuất về lỗi đánh máy của bộ phận sắp bài và lên trạng bạn ạ. Chúng tôi sẽ sửa sớm. Cám ơn bạn đã góp ý và mong tiếp tục ghé xem trang. Thân ! B.T

Chau Thiem

Sao lại viết là Tản mạng hả các bạn? Tản mạn mới trúng chớ!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'22460','o1i8hq9oaruqi4ibtdhqlpuij6','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-18 22:30:22','/a298129/tan-man-ve-bai-tho-nguyet-thuc-cua-truc-thanh-tam-chau-thach.html')