Cuộc thi bút ký văn học ĐBSCL lần thứ 4: Khiếu nại tùm lum

By

alt

Ngày 14.4 Liên hiệp Hội VHNT Bạc Liêu đã làm lễ trao giải cuộc thi “Bút ký văn học ĐBSCL lần thứ tư”. Tuy nhiên mọi sự vẫn chưa kết thúc khi Ban tổ chức và Ban giám khảo chưa trả lời được những khiếu nại về các tác giả bị cho là phạm quy.

Luộm thuộm khâu tổ chức

Đây là cuộc thi cấp khu vực ĐBSCL Bạc Liêu chỉ là nơi đăng cai tổ chức. Theo thông báo của BTC bắt đầu nhận bài từ 15.3 cho đến hết ngày 29.10.2010 (tính theo dấu bưu điện) thời gian tổng kết xếp giải vào cuối năm 2010. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng thời gian cuộc thi kéo dài thêm 1 tháng cho đến ngày 19.11.2010 và bỏ hẳn quy định không bắt buộc phải gửi bài qua Hội VNHT địa phương kể cả những người trong BTC. Dù vậy BTC cũng chỉ nhận được 126 tác phẩm của 77 tác giả - thấp hơn nhiều so với lần thứ ba được tổ chức tại Bến Tre (sau 8 tháng phát động nhận được 202 tác phẩm của 108 tác giả).

More...

Trước nguy cơ mất mũi Cà Mau - Tô Văn Trường

By

Mũi Cà Mau là điểm cực Nam của dải đất hình chữ S tạo nên hình hài độc đáo của Tổ quốc ta trên bản đồ thế giới để mọi người dễ tìm dễ thấy. Và mỏm đất quan trọng bậc nhất ấy đang có nguy cơ bị biến mất do sự tác động của sóng gió biến đổi dòng chảy nhưng chủ yếu do sự vô tâm và vô cảm của con người.

Đối với bất cứ vật gì thì "mũi" là nơi nhạy cảm và quan trọng bậc nhất. Từ thuở  "mang gươm đi mở cõi" ông cha ta đã gọi mỏm đất cực Nam ấy là "Mũi Cà Mau" cũng vì nhận thức được tầm quan trọng của nó.  Mũi Cà Mau là điểm cực Nam của dải đất hình chữ S tạo nên hình hài độc đáo của Tổ quốc ta trên bản đồ thế giới để mọi người dễ tìm dễ thấy. Và mỏm đất quan trọng bậc nhất ấy đang có nguy cơ bị biến mất do sự  tác động của sóng gió biến đổi dòng chảy nhưng chủ yếu do sự vô tâm và vô cảm của con người.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng cả ở trung ương và địa phương trong mấy năm gần đây đã luôn cảnh báo tình trạng mũi Cà Mau đã và đang bị sạt lở nghiêm trọng. Ngay cả con lộ đá rộng khoảng 4 m được bảo vệ phía ngoài bằng kè đá vững chắc với các nhà nghỉ cho khách du lịch thì nay tất cả các công trình nói trên  đã bị "Hà Bá" nuốt chửng! Con  lộ xi măng dọc theo khu du lịch Lý Thanh Long dẫn đến một nhà hàng thủy tạ cũng  đã bị sóng biển cuốn trôi. Ngay cả dãy bờ biển chạy dọc về hướng đông cũng đang hàng ngày hứng chịu cảnh biến xâm thực đất liền.

More...

Nguy cơ mất mũi Cà Mau - Tiến Trình

By

alt
Biển đang “gặm” dần mũi Cà Mau. Tình trạng đã đến mức báo động khiến có những lo ngại mũi đất tận cùng của cực nam Tổ quốc sẽ biến mất...

Biển “phản công”

alt

Ở tọa độ 8 độ 37 phút 30 vĩ bắc và 104 độ 43 phút kinh đông (thuộc xã Đất Mũi H.Ngọc Hiển Cà Mau) mũi Cà Mau là vị trí mà nhiều người VN khát khao ít nhất một lần được đặt chân tới. Lịch sử vùng đất này luôn tiếp nối câu chuyện đất sinh sôi lấn dần ra biển. Vùng đất trẻ còn được coi như một biểu tượng tinh thần của không chỉ cư dân Đất Mũi. Nhà thơ Xuân Diệu từng cảm hứng: “Mũi Cà Mau: vùng đất tươi non/ Mấy trăm đời lấn luôn ra biển/ Phù sa vạn dặm tới đây tuôn/ Lắng lại; và chân người bước đến” (Mũi Cà Mau).

Tuy nhiên một thực tế là trong những năm gần đây vùng đất này đang chịu cảnh xói lở khiến nhiều người đến đây phải chạnh lòng. Nhiều vị trí vài năm trước còn đó giờ đã mất bởi đà xâm thực vốn chưa từng diễn ra với vùng đất “Mũi tàu Tổ quốc” này. “Nếu lấy bản đồ trước đây so với bây giờ chúng ta sẽ thấy khu vực mũi Cà Mau đã có nhiều thay đổi” một cán bộ công tác tại Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau chỉ cho chúng tôi xem những biến dạng đến giật mình của mũi đất nổi tiếng này.

More...

ĐBSCL - Kết quả một cuộc thi cũ và phát động một cuộc thi mới

By

BÔNG TRÀM vừa cập nhật từ web Sông Cửu Long kết quả cuộc thi bút ký văn học ĐBSCL lần thứ IV - 2010 (được phát động ngày 15/3/2010 đến ngày 29/10/2010). Ban giám khảo đã chọn được 30 tác phẩm xuất sắc nhất trong số các tác phẩm dự thi để vào vòng chung khảo. Sáng 24/3/2011. Ban Chung khảo hợp chấm tại Bạc Liêu kết quả:


GIẢI NHẤT
+ Ông "Vua chân đấtcủa Trần Đắc Hiển Khánh (Sóc Trăng) - 56/60 điểm

GIẢI NHÌ: 
+ Người phu lục lộ nhân dân của Trịnh Thị Phương (Trà Vinh) - 53/60 điểm 
+ Tình bần ở Cù Lao Dung của Diệp Bần Cò (Sóc Trăng) - 52 5/60 điểm

GIẢI BA:
+ Đường sang nước Pháp của Nguyễn Trọng Quế (Đồng Tháp) - 52/60 điểm 
+ Những mùa mía đắng của Nguyễn An Cư (Bến Tre) - 51/60 điểm 
+ Miền yêu thương của của Nguyễn Thị Tuyết Mai (Long An) - 51/60 điểm

More...

Những chuyện hy hữu chỉ có ở Việt Nam - Nguyễn Duy Xuân

By

Mấy ngày qua dư luận bị cuốn theo những chuyện hy hữu chỉ có ở Việt Nam do chưa cập nhật thông tin kịp thời nên BÔNG TRÀM chưa hể đăng tải lên cho bạn đọc. Tối qua tác giả Nguyễn Duy Xuân ở Buôn Ma Thuộc vừa gửi đến một bài viết cho BÔNG TRÀM với tựa đề "Chuyện cô “Lượm” giả ông thứ trưởng mất tiền và ngài thiếu tá công an quậy" - như là một cái nhìn khách quan của người ngoài cuộc xin được giới thiệu cùng bạn đọc.


Chuyện cô “Lượm” giả ông thứ trưởng mất tiền và ngài thiếu tá công an quậy
 
1. Chuyện thứ nhất:

alt

 Người ta kiện cô “Lượm” giả đòi hình sự hoá (nghĩa là bỏ tù) người phụ nữ này vì dám lừa nhà đài ! Ôi một mình cô Lượm mà lừa được sao nếu không có sự “tiếp tay” của những người làm chương trình ? Cô Lượm sai thì đã rõ sao những người dựng chương trình lại vô can còn đâm đơn kiện nữa? Báo chí (cùng cánh với Kim Ngân) toàn chĩa mũi dùi vào Lượm để người phụ nữ đáng thương này phải buột lên những lời thống thiết với “ân nhân” giờ đang là nguyên đơn của mình: “Cuối cùng em cũng là người bị đè bẹp đẩy em xuống tận cùng không có lối thoát. Em nhận được lệnh triệu tập của công an tỉnh do đơn chị kiện em em như muốn chết luôn chị ạ..”
 
Tội nghiệp con người thấp cổ bé họng. Lại nghe văng vẳng lời ông Tố Hữu: Thôi rồi ! Lượm ơi ! Cùng gây chuyện nhưng sao nhà báo lại vô can để còn kiện cáo ? Phải chăng nhà báo tự cho mình cái quyền đứng trên dư luận ?

More...

Ngày Thơ Việt Nam lần IX năm 2011

By

NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN IX - NĂM 2011

alt Họp báo về Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX 

 

Cuộc họp đã diễn ra sáng 11.2 tại Trụ sở Hội do Nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch nhà thơ Nguyễn Quang Thiều Phó chủ tịch và nhà văn Võ Thị Xuân Hà Trưởng ban Nhà văn Trẻ Hội Nhà văn Việt Nam đồng chủ trì.


Nhà thơ Hữu Thỉnh giới thiệu về lịch sử Ngày Thơ Việt Nam ông không giấu nổi niềm phấn khởi khi nói ngay cả Trung Quốc một cường quốc thi ca mà mới có Ngày Thơ Trung Quốc lần thứ IV và chỉ diễn ra ở một tỉnh trong khi Việt Nam có Ngày thơ lần thứ IX và diễn ra sôi nổi khắp cả nước. Nếu như Ngày Thơ lần thứ I diễn ra khá buồn tẻ chỉ đọc thơ và đọc thơ nhưng đông không thể tưởng tượng nổi thì ngay lần thứ II đã có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa Lễ và Hội giữa nội dung và hình thức không ngừng bổ sung và đổi mới nên đã nuôi dưỡng duy trì được cho đến hôm nay. Đó là cả một quá trình nỗ lực không mệt mỏi của các Nhà thơ của Hội Nhà văn VN đối với lòng yêu thơ của dân tộc mình.

More...

Vĩnh biệt nhà báo Lê Hoàng Hùng

By

Khoảng 14 giờ ngày 29-1 (26 tháng Chạp) nhà báo Lê Hoàng Hùng (bút danh Hoàng Hùng báo Người Lao Động TP.HCM) đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy sau 10 ngày bị nạn và điều trị tại đây.

Hơn một tuần qua sức khoẻ của nhà báo Hoàng Hùng là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm. Thông tin về tình trạng sức khoẻ của anh được anh em nhà báo tại TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL cập nhật hàng ngày thậm chí là hàng giờ. Tối 27-1 nhiều đồng nghiệp của anh ở TP.HCM Long An Tiền Giang rất lo lắng khi hay tin anh bị hôn mê phải thở máy.

More...

Cuộc thi sáng tác văn học trẻ tạp chí Văn nghệ xứ Thanh

By

129997-IMG0018.jpg  136 KB

Mục đích: Quán triệt tinh thần Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị Trung ương Đảng (khóa X) về "Tiếp tục xây dựng và phát triển VHNT thời kỳ mới"; Nhằm phát hiện bồi dưỡng tác giả văn học trẻ để bổ sung cho lực lượng sáng tác văn học xứ Thanh và cả nước; Củng cố và phát triển đội ngũ cộng tác viên của tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh.

Nội dung - thể loại: Các sáng tác thuộc các thể loại: Truyện ngắn thơ (không chấp nhận: tiểu phẩm mẩu chuyện trường ca truyện thơ kịch thơ thơ vui châm biếm phóng tác thơ dịch...). Chú trọng những giọng điệu mới tìm tòi và sáng tạo. Ưu tiên đặc biệt những tác phẩm đề cập đến mảnh đất và con người xứ Thanh.
Đối tượng dự thi: Tất cả các tác giả bạn viết là thanh niên học sinh sinh viên đang học tập công tác sinh sống trong cả nước; trong độ tuổi từ 15 đến 28 đều có thể gửi tác phẩm dự thi.

More...

Cuộc thi truyện ngắn 2011-2012 của Tuần báo Văn Nghệ

By

alt

Trong không khí giới văn nghệ sĩ cả nước sôi nổi chuẩn bị triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI về văn học nghệ thuật nhằm góp phần nâng cao chất lượng truyện ngắn Việt Nam nói riêng đời sống văn học nước nhà nói chung phản ánh sâu sắc con người và xã hội Việt Nam đương đại; phát hiện và cổ vũ kịp thời những tài năng văn học mới... Tuần báo Văn nghệ tổ chức phát động cuộc thi truyện ngắn trong 2 năm 2011-2012. Cuộc thi hoan nghênh mọi tìm tòi khám phá cả nội dung lẫn hình thức; quan tâm đặc biệt những tác phẩm đề cao các giá trị nhân văn góp phần hoàn thiện xã hội và con người trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Đối tượng dự thi: Tất cả các nhà văn các cây bút chuyên và không chuyên trong và ngoài nước.

Bài dự thi gửi: Ban văn Tuần báo Văn nghệ số 17 Trần Quốc Toản Hà Nội hoặc địa chỉ email:  banvanvn@gmail.com   

More...

Danh sách Hội viên mới Hội Nhà văn Việt Nam

By

Trong phiên họp chiều ngày 10-01-2011 của kỳ họp thứ 3 BCH Hội Nhà văn khóa VIII BCH Hội Nhà văn đã tập trung vào một nội dung hết sức quan trọng là xét kết nạp hội viên mới. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - Nhà thơ Hữu Thỉnh đã nhắc lại các nguyên tắc về việc xem xét kết nạp Hội viên mà BCH đã thông qua trong kỳ họp trước đồng thời nhấn mạnh một nguyên tắc xuyên suốt là việc kết nạp Hội viên mới phải góp phần nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp của Hội.


alt
Các yếu tố khác như độ tuổi vùng miền thể loại có thể xem xét nhưng chỉ là những yếu tố tham khảo chất lượng sáng tác của từng tác giả mới là điều quyết định nhất để BCH xét kết nạp Hội viên mới...

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'22460','9t8bce1n9mmjovki794if37oq5','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-18 23:17:12','/ac37740/02-tin-tac.html')