Đọc tập thơ “Đi như trở về con đường khác” của Đông Triều

By

alt Trần Minh Tạo (ghi)

 

alt

Tên họ cha mẹ đặt lúc vừa khóc oe oe chào đời là Nguyễn Thanh Quang. Tuổi đời ắt nằm vào hàng tứ tuần. Nghe nói từng là thầy giáo dạy môn văn. Quê quán thuộc ĐBSCL nằm về tỉnh An Giang. Hiện mưu sinh chính bằng nghề cầm cọ. Có một “xưởng” vẽ bảng hiệu xoay mặt ra con đường nhựa mới mở nằm ven ô TP. Long Xuyên quê nhà. Đông Triều (ĐT) là bút hiệu. Cách đây chưa lâu là một trong những người có mặt trên bục nhận giải cuộc thi thơ ĐBSCL lần IV từng thu hút sự chú ý khắp toàn… thế giới. Chưa dừng lại ở đây. Đầu  xuân năm nay là một trong những cộng tác viên ít ỏi được tạp chí văn nghệ Sông Hương ngoài tận cố đô Huế chọn trao tặng thưởng trong năm về mảng thơ. Giờ đây sang những ngày đầu hạ ĐT tiếp tục khẳng định tấm lòng si mê của mình với bộ môn này. Đó là cho ra đời một ấn phẩm riêng về thi ca lần đầu tiên. Có tên “Đi như trở về con đường  khác” (ĐNTVCĐK) gồm 37 bài gói gọn trong hơn 90 trang in khổ 13x19. Bên dưới mỗi bài không chú thích thời điểm sáng tác. Dù vậy người viết bài này vẫn đoán ra rằng những bài thơ trên từng lần lượt ra đời ở những mốc thời gian cách nhau khá dài. Vì hình như chúng mang hai diện mạo thơ ca khác hẳn nhau dù phía nào cũng đồng nhất ở mẫu số chung về mặt đề tài. Đó là những hoài niệm những sắc thái tình tự yêu thương xót xa thi thoảng chen vào ít hân hoan về đất nước quê hương. Ở trong đó mẹ em người con gái vùng ruộng đồng từng cất giữ trái tim yêu thời mới lớn cùng bao con người đã thuộc về lịch sử hay còn đang lam lũ sống đâu đó trong con mắt có nhiều năm tháng phiêu lưu lang bạt của ĐT luôn là nguồn cảm hứng chủ đạo là thành tố cốt lõi hình thành ra hồn vía nơi tập thơ.

More...

Lối thơ chơn chất đi vào Đường tim - Trần Hoàng Vy

By

(Nhân đọc tập thơ ĐƯỜNG TIM của Nguyễn Văn Tài NXB Văn Hóa Văn Nghệ xuất bản quí I - 2011)


alt

Cái tên Nguyễn Văn Tài được nhiều người ở Tây Ninh và bạn bè biết đến là qua "duyên nghiệp" với Thơ. Nguyễn Văn Tài còn được nhắc đến qua cái bút danh Áo Thường Dân mỗi khi anh viết báo. Những bài báo những cái tin ngắn thôi nhưng cũng gây được những nỗi niềm của bạn đọc. Tôi biết Nguyễn Văn Tài làm thơ đã khá lâu rồi những năm đầu của thập niên 70 khi anh còn ở Mỹ Tho. Về Tây Ninh chọn làm quê hương thứ hai thơ Tài như man mác những thân phận của sông nước. Chút lắng sâu trăn trở của con người nhớ quê từng trãi song cũng chơn chất tất cả bởi vì " Tôi cầm thơ tôi đứng xếp hàng / Chờ đến lượt mình đi qua ngưỡng cửa/ Chẳng có thác ghềnh đâu / Chẳng dầu sôi bão lửa / Đơn giản một điều: Khẳng định con tim." (Hoa thơ trang 12).

84 trang 54 bài thơ 3 bài cảm nhận của bạn bè 1 phụ bản thơ phổ nhạc đều là những con số...đẹp. Tập thơ được sự tài trợ của quĩ hổ trợ sáng tác Hội LHVHNT Việt Nam và Hội VHNT Tây Ninh từ cuối năm 2010. Đây cũng là tập thơ "Đầu tay" của thi sĩ Nguyễn Văn Tài nên anh... cẩn thận in cẩn thận...ém kín và chọn giải pháp phát hành khôn khéo là trong Ngày thơ VN (15/1 âl Tân Mão). Thơ đến đúng với người yêu thơ và lan tỏa khắp trong lòng bạn bè...

More...

Giới thiệu tập thơ "Mắt Xanh" của Trần Ngọc Hưởng

By

alt

Nhà thơ Trần Ngọc Hưởng ở Long An vừa xuất bản tập thơ mang tên "Mắt xanh" ông có gửi cho BÔNG TRÀM vài lời giới thiệu về tập này - đồng thời cũng là câu chuyện về cuộc đời ông. Xin được giới thiệu "Mắt thơ" cùng bạn đọc kèm vài dòng của tác giả.

Tôi sanh ra ở xã Tân Thới thuộc cù lao Lợi Quan (nay là huyện Tân Phú Đông) giữa bốn bề sông nước Tiền Giang. Nhà tôi ở đầu mõm trên của cù lao phía gần thành phố Mỹ Tho. Nói là gần chớ cũng cách xa đến mươi lăm cây số. Đây là một nơi “hốc bà Tó” của tỉnh Định Tường xưa chưa có chợ búa chưa có trường học. Dân quê tôi thời đó phần lớn mù chữ. Riêng ba tôi từng học trường tổng ở Vĩnh Lợi thị trấn Vĩnh Bình của huyện Gò Công Tây ngày nay nhưng nửa chừng thì bỏ về quê làm ruộng bán tạp hoá và dạy chống mù chữ cho bà con. Ông biết chút chữ Pháp chữ Nho trong nhà còn giữ đôi quyển Truyện Thúy Kiều Chinh Phụ Cung Oán của NXB. Tân Việt. Lúc rảnh rang ba tôi hay kể cho các con nghe các câu chuyện về văn chương và lịch sử nước nhà đặc biệt là tiểu thuyết Ngọn cỏ gió đùa Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh. Do công việc bán tạp hóa nên tuần nào ba tôi cũng chèo ghe lên chợ Mỹ Tho bổ hàng. Trong toa hàng tuần nào cũng có ghi tên sách báo mua cho tôi đọc. Từ sách Tâm hồn cao thượng của Amicis  Vòng quanh thế giới 80 ngày của Jule Verne do Hà Mai Anh dịch Sống Mới xuất bản đến báo Tuổi Xanh Tinh Hoa Bạn trẻ… Nhiều lần ông đưa tôi vào các nhà sách Do Quang Tân Việt Bút Nghiên ở Mỹ Tho. Tôi đã bắt đầu yêu thơ văn từ hồi còn nhỏ đó chăng ?

More...

Vài suy nghĩ về thơ Trương Công Thuốt (Trần Minh Tạo - ghi)

By

Nhân đọc tập thơ Sau mùa trăng lẻ của Trương Công thuốc xuất bản 2009

 

alt

Tuổi ở hàng ngũ tuần. Người xã Long Điền huyện Chợ Mới tỉnh An Giang. Vốn nằm giữa hai dòng sông Tiền sông Hậu. 

Hiện chủ yếu làm nghề mua rẻ bán mắc nhu cầu việc làm nơi người lao động cho phía sử dụng nhằm ăn tiền cò với dăm nhân viên trai gái bên trong cũng có vài người là dân cầm bút. Trụ sở quầy kinh doanh giới thiệu việc làm này nằm gần bắc An Hòa phía thành phố Long Xuyên.

Kề bên nhiều sạp thịt heo và cá tươi suốt ngày tanh tanh mùi trung cổ. Ấy vậy hoặc nhiều khi do vậy mà mùa mưa năm 2009 chưa xa thông qua NXB Phương Đông Trương Công Thuốt ấn hành tiếp tục thi phẩm thứ 6 của mình có nhan đề Sau Mùa Trăng Lẻ gồm 33 bài thơ gói gọn trong 69 trang in.

More...

Chúc mừng nhà thơ PHẠM NGUYÊN THẠCH !

By

Trong kỳ họp thứ 3 BCH Hội Nhà văn khóa VIII đã xét kết nạp 26 hội viên mới. Trong danh sách có nhà thơ Phạm Nguyên Thạch - một cây bút lão thành của An Giang và ĐBSCL. Hôm nay BÔNG TRÀM xin gửi lời chúc mừng đến nhà thơ Phạm Nguyên Thạch. Nhân đây BÔNG TRÀM xin giới thiệu đôi nét về tác giả và một vài tác phẩm tiêu biểu.

 

Phạm Nguyên Thạch
 

 

alt

Phạm Nguyên Thạch tên thật Phạm Văn Chánh sinh năm 1948 quê quán xã Khánh Hòa huyện Châu Phú An Giang. Làm thơ từ trước 1975 với bút danh Yên Uyên Sa.

 - Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam  Nguyên Phó chủ tịch Hội LH VHNT tỉnh An Giang.

- Từ 1995 - 2009 là Phó Tổng biên tập tạp chí Thất Sơn

- Từ 1995 - 2010 là Phân hội trưởng Phân hội Văn học An Giang

- Tác phẩm đã xuất bản: Ngôi nhà lợp ngói âm dương (truyện 1986)  Theo tình (thơ Văn nghệ An Giang 1994)  Gió (thơ NXB Trẻ 1999) Thị trấn đá (ký 2002)  Cỏ lá quẩn quanh (thơ NXB Văn nghệ TP.Hồ Chí Minh  2006)

- Điện thoại : 0919.468250

- Email: phamnguyenthachag@gmail.com

 

More...

THƠ TRỊNH BỬU HOÀI ĐẰM THẮM MỘT CHỮ TÌNH - Nguyễn Thị Đồng Bằng

By

alt

Không biết từ lúc nào tôi thích đọc thơ Trịnh Bửu Hoài. Hình như trong nỗi hoài niệm của anh bạn yêu thơ sẽ bắt gặp mình trong đó; một khoảnh khắc mùa thu một giọt sương trong trẻo sớm mai hồng một chút men say cùng tri kỷ.

Tập thơ "Khúc Trăng xưa" của Trịnh Bửu Hoài trang nhã với 33 bài thơ được tác giả sắp xếp theo ba mảng: Tình em - Hồn của Đá - Với Bạn bè. Mỗi phần là một nỗi niềm riêng trải lòng với sự buốt lạnh của cô đơn chờ đợi; rung động xao xuyến trước hồn của đá nghìn năm thao thức; đằm thắm tình bạn bè mà anh đã đến đã xa. Mở đầu tập thơ là một lời tâm sự:

"Trăng của trăm năm 
Về đây lồ lộ 
Người của hôm qua 
Hư ảo phương nào."

Trăng vẫn về cảnh vẫn thế rượu vẫn nồng nhưng: "Chiếc ghế lạnh/ Bởi một người không đến được". Trăng lạnh ghế lạnh hay lòng người buốt lạnh? Sự cô đơn sự đợi chờ tuyệt vọng để rồi:

"Ta vung tay 
Đập trăng 
Không vỡ 
Ta ném ly 
Tan nát trái tim mình..." 
             
(Khúc trăng xưa)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'22460','or4bb1g516gu55mhdsasgg5bc7','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-18 22:10:39','/ac37741/07-giai-thiau.html')