Cây thốt nốt giữa bờ biên giới - thơ Lò Cao Nhum

By

Mục "Cùng lướt web" kỳ này xin giới thiệu thi phẩm một nhà thơ người dân tộc  bài thơ dưới đây được cập nhật từ vannghethatson.vnweblogs.com. Tác giả giữ bản quyền. 

 

alt

 Bờ ruộng không thẳng không queo

Không rộng không hẹp

Chon von xêng xang cây thốt nốt.

 

Sần sùi mà ngọt trái

Xoè mặt trời xanh

Thắp nắng mây gió

More...

KÝ ỨC 30/4 - Phan Võ Hoàng Nam

By

Nhân kỉ niệm sự kiện 30/4 BÔNG TRÀM mời các bạn "cùng lướt web" với chúng tôi sang blog anh Phan Võ Hoàng Nam (An Giang) để cùng tìm hiểu góc nhìn của "người thời đó" với ngày 30 - 4 này.

Thời gian quả là trôi qua nhanh chóng mới đây thôi vậy mà ba mươi sáu năm. Đủ để một thằng nhóc tì chạy lon ton theo sau xe Jeepcủa Huyện đội Châu Phú vào tiếp quản dinh thiếu tướng Lâm Thành Nguyên trở thành một gã đàn ông trung niên vợ con nheo nhóc. Hồi ấy tôi chỉ mới mười tuổi và đang sắp hoàn thành lớp nhì cấp tiểu học. Lũ trẻ chúng tôi thì biết gì về thời sự vả lại thời ấy quê tôi chưa có điện đâu cótivi để mà theo dõi tin tức. Mặc cho Buôn Ma Thuộc long trời lở đất với trận đánh mở màn chiến dịch Hồ Chí Minh mặc cho tiếng gầm thét của cuộc pháo kích cấp tập từ hơn 20 tiểu đoàn pháo binh thuộc các Quân đoàn 2 3 và 4 QĐNDVN vào các căn cứ của QLVNCH tại Nhơn Trạch Hố Nai Biên Hoà Nước Trong Long Thành Đức Thạnh Bà Rịa… chúng tôi vẫn vô tư với những trò nghịch ngợm sau giờ đi học.

Những ngày cuối tháng 4/1975 khi tin tức chiến sự dồn dập báo về cha tôi luôn đi làm về rất muộn với vẻ mặt lo âu. Có hôm ông ngồi trầm ngâm bất động đôi mắt nhìn về một hướng mông lung. Thỉnh thoảng tôi lại bắt gặp cha mẹ thì thầm với nhau vẻ căng thẳng nhưng khi chúng tôi xuất hiện họ lập tức im bặt. Trong xóm người ta bàn tán xôn xao lúc rảnh rỗi sau giờ cơm chiều. Những ánh mắt lo lắng nhìn nhau. Đủ thứ chuyện được kể ra. Nào là Việt Cộng ốm nhom đeo tàu đu đủ còn không gãy vào đây sẽ bắt phụ nữ tắm máu những ai có tham gia với Mỹ - Ngụy. Mỗi người góp một chút mà tất cả đều chỉ là nghe nói. Những chuyện như thế đối với lũ con nít chúng tôi chỉ là như nghe chuyện ma đường rừng rùng rợn. Có lẽ cả người lớn cũng chẳng tin được những chuyện như thế. Tuy nhiên sau những tin đồn rằng nóng hổi ấy bao giờ cũng là những tiếng thở dài lo lắng. Mọi người chỉ mong chiến sự đừng nổ ra đừng có cảnh nhà tan cửa nát máu đổ thây phơi như mậu thân sáu tám. Bọn con nít chúng tôi không biết mậu thân sáu mươi tám nó ghê ra làm sao nhưng cũng thấy sợ khi nghe người lớn rỉ tai nhau. Nhưng rồi chuyện trường chuyện lớp chuyện vui chơi của tuổi thơ nhanh chóng lấp đi những thứ đáng quên ấy. Chúng tôi vẫn đi học đều dặn.

More...

Nhật ký tháng 4 về "nhạc Việt cộng"

By

Trong chuyên mục "CÙNG LƯỚT WEB" kỳ này BÔNG TRÀM xin đăng lại một bài viết từ blog conmatthuba.multiply.com để chúng ta tự nhìn nhận lại: Yêu nước thế nào cho đúng? Mới các bạn cùng xem.


Tối hôm qua khi tham gia một diễn đàn chính trị mình chia sẻ về vấn đề "Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam" sau đó mở bản nhạc "Đây Hoàng Sa đây Trường Sa" để mọi người cùng thảo luận. Tuy nhiên có người hô lên rằng "nhạc Việt cộng" "nhạc Việt cộng". Thế là mình bị đuổi ra khỏi diễn đàn.

Trước hết nói về nội dung bài hát mình chẳng biết do ai sáng tác nhưng nó nói lên tấm lòng yêu nước quyết tâm bảo vệ chủ quyền dân tộc. Đơn giản vậy thôi mình trân trọng và biết ơn tất cả tấm lòng yêu nước yêu dân tộc Việt của mình.

 Thế nhưng tối hôm qua mình đã nhận được một bài học: yêu nước thì cũng có nhiều loại yêu nước "Việt cộng" yêu nước "chống cộng" ... Chẳng thế mà khi mình mở bài hát đó một bài chất chứa tấm lòng của người dân Việt với chủ quyền dân tộc tại Hoàng Sa - Trường Sa mình đã bị ngăn cản. Vì sao? Chỉ với lí do đó là nhạc sáng tác bởi những người cộng sản. Mình chẳng biết có đúng là "nhạc Việt cộng" hay không nhưng người ta nghĩ thế người ta ghét nó chỉ thế thôi.

More...

Nhà văn thời @ - Ngô Minh

By

"Cùng lướt web" kỳ này xin giới thiệu bài viết "Nhà văn thời @" của tác giả Ngô Minh đăng trên blog Hội ngộ Văn chương của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

 

laptop

Thời @ cái máy vi tính là “người tình” của các nhà văn thế hệ 7X 8X. Không chỉ viết lách mà họ còn “sống” đêm ngày bằng computer. Nhiều người có trang web blogs riêng như Nguyễn Thế Hoàng Linh Vũ Hồng Phong Điệp Thu Nguyệt Trần Nhương... Nhiều văn nghệ sĩ già thế hệ 4X 5 X 6X thậm chí 3X cũng rất thạo vi tính. Nhạc sĩ Phạm Duy U90 rồi cũng có trang Web riêng cũng suốt ngày ôm cái máy vi tính như ôm... vợ. Phòng viết của nhà văn Nguyễn Đắc Xuân ở Huế có 2 máy tính. Một cái để viết bài lưu bài. Một cái chuyên dùng để mail bài đọc báo mạng. Vì anh sợ nếu dùng một máy thì virus từ bên ngoài sẽ xâm nhập đục khoét dữ liệu. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ở Hà Nội có cả máy tính để bàn và máy tính xách tay toàn loại rất xịn. Nhà thơ sáng tác nhạc thơ viết báo vừa vẽ bìa sách minh hoạ thông thạo trên máy. Từ cuối tháng tư này anh mở Blog Nguyễn Trong Tạo (www.nguyentrongtao.vnweblogs.com) ; rồi nổi hứng làm trang weblog gọi là Hội Ngộ Văn Chương rất hoành tráng (http://vanchuong.vnweblogs.com). Hội Ngộ Văn chương rôm rả như một tờ báo mạng giới thiệu các tác giả trẻ những bài thơ bài văn hay cập nhật những “sự kiện văn nghệ ” trong nước như chuyện đạo thơ đạo nhạc chuyện kiên tụng giữa các văn nghệ sĩ….Ngoài dựng trang blog của mình   Nguyễn Trọng tạo còn tạo blog cho rất nhiều văn nghệ sĩ trong Nam ngoài Bắc như  Hoàng Cát Phạm Dạ Thuỷ Mai Văn Hoan Nguyễn Khắc Thạch Lê Huy Mậu… Tôi cũng được anh “mầm cho” một lúc hai cái blog là http://blogtiengviet.net/ngominh và http://ngominh.vnweblogs.com. Uống rượu thâm đêm thâm ngày thế không biết nhà thơ-nhạc sĩ của chúng ta lấy mô ra thời gian mà học vi tính giỏi  thế. Dựng xong blog anh bày cho cặn kẽ thế mà cả tháng rồi tôi vẫn chưa thạo post bài lên.

More...

Đi tìm lại ta - thơ Trần Thế Vinh

By

altTrần Thế Vinh sinh năm 1955 còn có các bút danh khác Trần Bắt Gặp Từ Sơn Lâm. Sinh ra và lớn lên tại núi Dài ở miền Thất Sơn tỉnh An Giang. Từng là phóng viên văn nghệ tỉnh nhà xuất bản nhiều tập thơ và đạt những giải thưởng cấp tỉnh và khu vực. Đứng vào hàng ngũ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam trong những năm gần đây. Thơ viết dung dị nhưng hiện thực chồng chất các tầng lớp thông điệp mới thoạt nhìn ta tưởng đó là sự ghi chép nhưng càng nghiền ngẫm ta càng thấy óng lên những ý tưởng mới và đẹp. Xin được giới thiệu một sáng tác mới "Đi tìm lại ta".

Cổng trời

 không sắc màu. Ta

Giữa triền núi tĩnh kiết già cỏ may

Sư là ta say khước say

Đêm qua nở nụ trăng ngày đón giêng !

More...

Hẻm ở Chợ Lớn - Nguyễn Đình

By

Trong chuyên mục "Cùng lướt web" kỳ này BÔNG TRÀM xin giới thiệu với bạn đọc bài viết khá hấp dẫn - "Hẻm ở Chợ Lớn" của tác giả Nguyễn Đình đăng trên trang web của nhà văn Triệu Xuân. Mời các bạn cùng theo dõi !

    

Lẩn khuất đằng sau những tấm biển “khu phố văn hoá” ở đầu nhiều con hẻm trong khu vực Chợ Lớn là những hàng đại tự bằng chữ Hán đắp nổi mang nhiều tên gọi khác nhau. Và thật thú vị khi biết ngay sau những con chữ ấy là cả câu chuyện phong phú về một cộng đồng cư dân người Hoa xưa định cư vùng Chợ Lớn – Sài Gòn. 

alt

Hẻm Tuệ Huê lý bên hông hội quán Tuệ Thành của bang Quảng Đông hẻm Thái Hồ hạng ở 55 Trần Hưng Đạo.

Người Hoa sống ở vùng Chợ Lớn – Sài Gòn chủ yếu xuất thân từ vùng duyên hải Nam Trung Hoa khi đến Chợ Lớn định cư họ phải hoà nhập với cuộc sống của vùng đất mới. Chính việc thay đổi về mặt địa lý thổ nhưỡng nhà ở phố thị… đã trở thành một yếu tố quan trọng làm thay đổi cách tổ chức lại không gian sống trong cộng đồng người Hoa sao cho phù hợp với yếu tố bản địa. Việc xây dựng nhà cửa phố xá quy hoạch những khu dân cư mà tiêu biểu là việc thiết lập những con hẻm nhỏ đến nay vẫn còn tồn tại những dấu tích khá rõ nét trong vùng Chợ Lớn. Những tên hẻm với những từ cuối như Lý Hạng Phường… chính là một trong những điểm nhấn thú vị để hình dung về một phác đồ trong không gian sống của người Hoa xưa. 

More...

Nhà văn Khôi Vũ lên tiếng về việc sai sót ở cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL 2008

By

alt

alt

Nhân nhận được lá thư thứ tư của Vũ Nguyên về việc lộn xộn trong cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL 2008 blog khoivudongnai.vnweblogs.com của nhà văn Khôi Vũ (hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đang công tác tại Đồng Nai) đã đăng tải và chính nhà văn Khôi Vũ đã viết vài ý kiến xem như là sự mở đầu cho tiếng nói của những người yâu văn chương chân chính - một tín hiệu ban đầu khả quan. BÔNG TRÀM xin được đăng tải lại mấy dòng trên của nhà văn Khôi Vũ mời bạn đọc tham khảo và tiếp tục cho ý kiến !

Nhà văn Khôi Vũ >>

Khi đưa lên blog lá thư thứ nhất của Vũ Nguyên khoivudongnai đã nghĩ Ban tổ chức cuộc thi sẽ không trả lời vì sự việc diễn ra từ 3 năm trước Ban tổ chức và ban giám khảo đã giải thể. Nhưng KV sai vì sau đó có thư trả lời của nhà thơ Hữu Nhân đại diện (?) cho BTC. Nội dung thư vừa đi vào nội dung thư của Vũ Nguyên gián tiếp trả lời rằng BTC và BGK cuộc thi "có quyền" làm theo ý của mình; lại vừa nêu ra một yêu cầu không được mọi người ủng hộ là đòi Vũ Nguyên phải công khai họ tên thật với ý nghĩ rằng lá thư thứ nhất ký tên Vũ Nguyên chỉ là thư "nặc danh". Đến đây thì sự việc bắt đầu chuyển qua một tình thế mới. Và chuyện dẫn dần đến lá thư thứ tư của Vũ Nguyên.

More...

Chợ khuya - tản văn Nguyễn Hữu Quý

By

@ "Cùng lướt web" của BÔNG TRÀM  kỳ này xin giới thiệu tản văn "Chợ khuya" của tác giả Nguyễn Hữu Quý đăng trên blog cá nhân của anh (nguyenhuuquy.vnweblogs.com)

   

Gọi là chợ khuya vì nó bắt đầu từ khoảng 11 12 giờ đêm đến tờ mờ sáng. Chỉ mới có một tuần nay thôi chợ họp gọi là chợ rau quả chợ "đầu mối" trải suốt con đường Lê Đức Thọ kéo dài cạnh khu tập thể văn công quân đội Mai Dịch Cầu Giấy Hà Nội. Căn hộ chung cư của tôi ở sát ngay bên đường nên những âm thanh của chợ khuya vọng vào rõ mồn một. Lao xao rào rào í ới tiếng người.

Ầm ì inh inh tiếng ô tô xe máy chở hàng đến hàng đi. Tất cả hòa trộn thành tiếng chợ trong khuya khoắt nghe càng ồn ã xô bồ hơn. Đối với khu dân cư  từ trước đến nay vốn khá yên tĩnh này thì sự nhóm họp của chợ khuya đã và sẽ là cái gì đó không dễ quen được với nhiều người.

More...

Khai trương mục "Cùng lướt web" và bài Cùng nhau "liều mình như chẳng có"

By

alt

Ngày nay rất nhiều nhà văn sử dụng website và blog cá nhân để đăng tải những tác phẩm bài viết của mình. Đó là những thông tin đầy lý thú hấp dẫn là những tâm tư suy nghĩ của các nhà văn… Nhằm chọn lọc và cập nhật thích hợp những bài viết nổi bật từ web blog cá nhân của các nhà văn để các bạn đọc tiện việc theo dõi và trao đổi hôm nay blog BÔNG TRÀM khai trương mục “Cùng lướt web”. Kỳ đầu tiên BÔNG TRÀM xin giới thiệu bài viết Cùng nhau “liều mình như chẳng có” của tác giả Nguyễn Kiến Thọ đăng trên web của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn. 

 Xin giới thiệu cùng quý bạn đọc. Mong nhận được sự góp ý từ bạn đọc gần xa.

 

alt

<< "Nhà thơ" Đỗ Hoàng

Báo Văn Nghệ số 10 (5/3/2011) đăng bài “ Liều mình như chẳng có…” của Vĩnh Nguyên viết về  nhà thơ Đỗ Hoàng có in kèm cả bức ảnh chân dung của nhà thơ. Lạ và tò mò tôi đọc bài báo và… giật mình. Quả thật tác giả Vĩnh Nguyên đã đưa ra một cái tít hết sức giật gân và cũng hết sức “chính xác”. Đọc và kiểm chứng tất cả các thông tin liên quan đến bài viết tôi nhận ra một điều: Không chỉ có Đỗ  Hoàng “liều mình như chẳng có” mà có đến mấy người còn liều hơn. Đó là Vĩnh Nguyên tác giả bài báo; các tác giả Kim Yến và Nguyễn Trần Thái- những người bạn chí cốt chí tình với nhà thơ Đỗ Hoàng và có lẽ cả các ông Biên tập và Tổng Biên tập báo Văn Nghệ nữa. Những người còn “liều mình như chẳng có” hơn khi đưa bài viết của tác giả Vĩnh Nguyên vào chuyên mục “Mỗi tuần gặp một nhà văn”- một chuyên mục trước nay luôn đón nhận được sự mến mộ của những người yêu văn học và quan tâm đến đời sống văn học nước nhà.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'22460','vbokd833untjrh3im1v8tlhd26','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-18 22:10:47','/ac39842/09-cng-lat-web.html')