Tháng Tư - thơ Phan Võ Hoàng Nam

By

altTháng tư.

Nắng vàng bông hoa dại

Những cơn mưa bất chợt đi về.

Tháng tư bao hẹn hò lỗi nhịp

Em còn ngồi đợi cuối dòng sông ?


Tháng tư

Hai bốn phím thời gian

Giai điệu trầm. Tĩnh lặng

More...

"Học Thiên Sinh Thời Thiên” của... Hội Nhà Văn

By

Trang Web của Hội nhà văn Việt Nam vừa có giao diện mới. Tại phông nền giao diện mới có nhiều dòng chữ Nho giống nhau chạy theo hướng từ trên xuống dưới nằm rải rác khắp nơi đọc là “Học Thiên Sinh Thời Thiên”. Một độc giả thắc mắc về nội dung nghĩa gửi mail tới trang Web Trannhuong.com nhờ giúp đỡ. Trannhuong.com liền hỏi tiếp Tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện. Dù hiện giờ dòng chữ Nho đã bị / được cơ quan chủ quản trang Web “san thành bình địa” tức tẩy xóa 100% nhưng vẫn xin copy lại bài viết của Tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện từ Trannhuong.com để bè bạn xa gần đọc chơi xem câu trên mang ý nghĩa gì.


THƯ CỦA LÂM KHANG NGUYỄN XUÂN DIỆN PHÚC ĐÁP

 

Lâm Khang Nguyễn Xuân Diện tiếp được thư của Trần công xin chỉnh tề khăn áo sang hầu như sau:

 Thưa Trần công chiều muộn hôm nay ngu đệ quá bất ngờ vì ghé sang vườn văn của Trần gia trang đã thấy chềnh ềnh một hòn non bộ ở ngoài cửa lớn mà lại là dành cho tại hạ. Không khéo có kẻ xấu nó lại bảo: Gớm thiếu gì cách để P.R cho nhau mà bác Trần Nhương lại chọn cách này!

 Nay ngu đệ mạo muội thưa với tiên sinh mấy ý thế này:

More...

Về quê - thơ Nguyễn Thúy Hạnh

By

altEm về nơi quê cũ.

Bên bến đò ngày xưa.

Gốc si già nâu ấm.

Giấu bao lời hẹn hò.

 

Vẫn rặng mồng tơi ấy.

Mà anh đi xa rồi.

Ba lô đeo nặng thế.

Đựng biết bao buồn vui.

More...

Biển ngọt / Chợt nghe / Mơ thơ - thơ Lê Đình Ty

By

altBIỂN NGỌT

 

Ngày nao ta ra biển

Cùng dạo bờ cát êm

Vui nghìn trùng sóng vỗ

Lòng ta như triều lên .

 

Bên ta người thỏ thẻ

Gió vuốt làn tóc mây

More...

Có một dòng sông mùa xuân - tùy bút Đặng Thị Quỳnh Hương

By

altTôi yêu dòng sông quê hương gắn bó suốt một thời tuổi thơ mộng mị. Sông lưu giữ dùm tôi hoài niệm và ước mơ. Dù đi đâu vẫn nhớ sông chắt chiu và nuôi nấng tâm hồn tôi ngày một lớn khôn... Có nói bao nhiêu cũng là không đủ... Tình yêu tôi dành cho sông luôn là quá tràn đầy...

Có một dòng sông mùa xuân dịu dàng như thiếu nữ xinh tươi như cô gái độ xuân thì. Có một dòng sông mang dáng hình của lụa mượt mà uốn lượn dưới triền đê. Dòng sông của tình yêu của bâng khuâng nhớ nhung một thời tuổi trẻ dòng sông của tuổi thơ rong chơi tắm mát suốt một khoảng đời dòng sông của hẹn hò trai gái vào những mùa lễ hội kỳ yên…

More...

Trần Ngọc Hưởng "đậm đà hương sắc miền châu thổ Cửu Long Giang" - Lê Ngọc Trác

By

alt

Từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ 20 tôi đã đọc được thơ của Trần Ngọc Hưởng trên các báo tạp chí văn học của miền Nam. Thế rồi mãi đến 50 năm sau tôi mới có dịp đọc được nhiều thơ của Trần Ngọc Hưởng. Những bài thơ của một tâm hồn đôn hậu đầy ắp tình cảm vẫn còn nguyên trinh sự yêu mến trong tôi như thưở ban đầu ngày xưa đã từng đọc thơ anh. 

Phần lớn thơ của Trần Ngọc Hưởng viết về vùng trời sông nước miền châu thổ Cửu Long Giang tình đất tình người của các tỉnh miền Tây Nam Bộ như chiếc nôi đã tạo nguồn cảm hứng trong thơ cho Trần Ngọc Hưởng. Qua thơ Trần Ngọc Hưởng chúng ta được sống với sông nước Cửu Long Giang mênh mông những cánh đồng xanh ngát tận chân trời. Màu xanh mướt tóc dừa nghiêng trong gió màu khói đốt đồng thơm mùi rơm rạ phù sa châu thổ trong thời điểm giao mùa của đất phương Nam:

More...

Về thăm Huế - thơ Võ Làng Trâm

By

altMần răng cũng nhớ về thăm Huế

Phong cảnh bây chừ vẫn đẹp ghê !

Núi Ngự cây cao chim đến đậu

Sông Hương đò chật khách quay về

Nam ai Đại Nội ca ai oán

Diều lượn Ngọ Môn ngó mãi mê !

More...

Hẹn về quê mẹ - thơ Ngọc Tình

By

altTôi nhớ lắm muốn về bên mẹ

Nhổ tóc sâu cho mẹ những trưa hè

Ra bãi ngô hái lượm những chùm me (*)

Về nấu hến ôi sao mà ngon thế.

 

Tôi cũng muốn được về quê mẹ

Thăm hàng cau cây bưởi trước sân nhà

Nghe đâu đây thi thoảng tiếng chuông xa

Quê hương đó sao mà da diết quá.

More...

Nắng Xuân - truyện ngắn Vĩnh Thông

By

altTừ cổng trường giáo dưỡng nhìn ra bên ngoài con đường rộng và thẳng tắp chạy miết về phía con dốc trườn mình rồi ngã nhào xuống như một dòng thác khô. Hai bên đường là hai hàng cây cao nằm kề bên những ngôi nhà cổ kín đồ sộ đan xen trong sự bao phủ của các mảng nắng sáng. Những hàng cây hình như đã phải mỏi mòn chờ đợi mùa xuân để rồi vừa mới đến xuân lại đi qua mau làm chúng chưa kịp đón hết cái dư vị của buổi giao thời. Ánh nắng dát vàng lên sống lưng của những chiếc lá thả vài tia le lói qua những kẻ lá rọi xuống mặt đường. Đã sắp đến rằm tháng Giêng vậy mà ba chậu mai đặt ở phía trước trường giáo dưỡng vẫn chưa tàn họa chăng chỉ có vài cánh mỏng rơi vãi xuống đất nghiêng nghiêng. Bên ngoài dù con đường trước nay vẫn vắng vẻ nhưng trong những ngày đầu năm này vài đôi nam nữ vẫn huyên thuyên chuyện trò và rảo bước còn trong trường giáo dưỡng này cái không khí mấy ngày Tết vừa mới qua hẳn còn âm vang đâu đây.

Thằng Tâm ra ngồi thẫn thờ trên chiếc ghế đá đặt trước sân gương mặt nó đăm chiêu lắm. Đâu đó vài ba cơn gió se lạnh thổi về làm hai vạt áo Tâm khẽ run run và phất phơ một cách nhẹ nhàng gió phớt qua chậm rãi hơi lạnh buổi sớm thoáng mang một hương vị ngọt ngào phả vào môi vào má Tâm. Đôi mắt nặng vẻ u sầu của Tâm căng tròn dõi về phía xa như cố ngóng chờ hy vọng một điều gì đó đôi chân mày đen mỏng chau lại… nó đang tủi cho số phận của mình.

More...

Gặp lại Sài Gòn & Cảm ơn Hà Tiên - thơ Trúc Thanh Tâm

By

              altGẶP LẠI SÀI GÒN

 

              Sài Gòn tôi về nắng trưa

              Cầu Chữ Y nỗi buồn gió táp

              Cái đầu tiên mà tôi bắt gặp

              Là sự nhỏ nhoi nỗi khổ riêng mình !

 

              Đèn Sài Gòn ngọn đỏ ngọn xanh

              Đâu đủ sáng cho mình mơ ước

              Mưa là cái khôn tắm mát

              Nhưng con người đôi lúc lại sợ mưa !

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'22460','t3cec3v9ag76tp8bll16idjl67','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-18 22:11:29','/news/page-3.html')