Sự kiện 30/4 và khúc hoan ca “Đất nước trọn niềm vui” của nhạc sĩ Hoàng Hà.

By

Tác giả: Quang Nguyễn


Nhìn dáng đi rắn rỏi và chắc khỏe của Nhạc sĩ Hoàng Hà - tác giả ca khúc nổi tiếng “Đất nước trọn niềm vui” - tại đại hội Nhạc sĩ miền Đông Nam bộ ngày 22/4/2010 trên sóng truyền hình VTV ít ai nghĩ rằng nhạc sĩ Hoàng Hà đã 80 tuổi. Người ngoài giới văn nghệ lại càng khó thể hình dung “ông già” tuổi bát tuần kia 36 năm trước hòa cùng niềm vui chiến thắng của dân tộc đã cho ra đời bài hát “Đất nước trọn niềm vui” chỉ trong một ngày đêm “thai nghén”…

Nhạc sĩ Hoàng Hà tên thật là Hoàng Phi Hồng. Ông sinh năm 1929 tại Hà Nội. Gia đình nhạc sĩ là cơ sở cách mạng những năm tiền khởi nghĩa. Ông viết ca khúc đầu tay năm 17 tuổi tiếp đến là tập ca khúc 8 bài Kháng chiến ca.

Năm 1949 ông viết tập “tình ca Âm thầm” do nhạc sĩ Lưu Hữu Phước hướng dẫn. Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước là thần tượng là người Thầy mà như lời nhạc sĩ Hoàng Hà thì Lưu Hữu Phước là người nhạc sĩ trong đời ông trọng nể và tôn “thờ”. Năm 1957 nhạc sĩ Hoàng Hà tham gia thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam.Trong họat động âm nhạc ông còn tham gia quản lý nghệ thuật Đoàn Tuyên Văn tỉnh Vĩnh Phúc làm Trưởng Đoàn Văn công tỉnh Vĩnh Phúc. Phụ trách Tổ hội hoạ - ấn loát của Ty Văn hoá tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 1962 ông về học Trường Âm nhạc Việt Nam. Năm 1965 là Biên tập viên âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam Trưởng phòng Văn nghệ thiếu nhi - mẫu giáo Uỷ viên Ban biên tập Văn nghệ Uỷ ban Phát thanh và Truyền hình Việt Nam.

More...

Giới thiệu thơ Nghiêm Quốc Thanh

By

alt

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TRẺ - CỘNG TÁC VIÊN BÔNG TRÀM
- Tên thật: Nghiêm Quốc Thanh
 - Sinh năm 1983 quê quán An Giang.
- Hiện là GV cấp THCS công tác ở huyện miền núi Tịnh Biên tỉnh An Giang.
- Hội viên Hội VHNT An Giang từng có nhiều tác phẩm đăng trên các báo tạp chí văn nghệ...

 

GIỚI THIỆU CHÙM TÁC PHẨM CỦA NGHIÊM QUỐC THANH

 

OSAKA NGÀY NẮNG


Phố núi vòng vèo

quên mây giăng trên đầu

More...

Nhật ký tháng 4 về "nhạc Việt cộng"

By

Trong chuyên mục "CÙNG LƯỚT WEB" kỳ này BÔNG TRÀM xin đăng lại một bài viết từ blog conmatthuba.multiply.com để chúng ta tự nhìn nhận lại: Yêu nước thế nào cho đúng? Mới các bạn cùng xem.


Tối hôm qua khi tham gia một diễn đàn chính trị mình chia sẻ về vấn đề "Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam" sau đó mở bản nhạc "Đây Hoàng Sa đây Trường Sa" để mọi người cùng thảo luận. Tuy nhiên có người hô lên rằng "nhạc Việt cộng" "nhạc Việt cộng". Thế là mình bị đuổi ra khỏi diễn đàn.

Trước hết nói về nội dung bài hát mình chẳng biết do ai sáng tác nhưng nó nói lên tấm lòng yêu nước quyết tâm bảo vệ chủ quyền dân tộc. Đơn giản vậy thôi mình trân trọng và biết ơn tất cả tấm lòng yêu nước yêu dân tộc Việt của mình.

 Thế nhưng tối hôm qua mình đã nhận được một bài học: yêu nước thì cũng có nhiều loại yêu nước "Việt cộng" yêu nước "chống cộng" ... Chẳng thế mà khi mình mở bài hát đó một bài chất chứa tấm lòng của người dân Việt với chủ quyền dân tộc tại Hoàng Sa - Trường Sa mình đã bị ngăn cản. Vì sao? Chỉ với lí do đó là nhạc sáng tác bởi những người cộng sản. Mình chẳng biết có đúng là "nhạc Việt cộng" hay không nhưng người ta nghĩ thế người ta ghét nó chỉ thế thôi.

More...

KHI EM HAI MƯƠI - thơ Vi Ánh Ngọc

By

altKHI EM HAI MƯƠI  (1)


Khi em 20

Thời con gái bắt đầu e thẹn

Những cái nhìn vụng ngượng làm ai đó chao lòng.

 

Khi em 20

Dáng hình thiếu nữ khuấy động bao tâm hồn xa lạ

Con đường những chiều tan trường bỗng trở nên

               huyền ảo dịu êm trong mắt kẻ giai nhân.

More...

DÒNG NHẬT KÝ - truyện ngắn Tùng Chương

By

alt

Kim đồng hồ đã chỉ đúng 2 giờ sáng tiếng xè xè của cái quạt gió vẫn rên đều trong đêm vắng. Văng vẳng từ xa tiếng xe rít bánh xuống mặt đường xé gió giữa đêm khuya tạo ra một thứ âm thanh nửa như xa vắng nửa như bồn chồn từng giờ lan toả khắp không gian của một buổi tối âm u tĩnh mịch.

Nằm ủ mình trên chiếc đi-văng cũ kỹ Hoàng lặng lẽ cố ngốn cho hết những dòng chữ cuối cùng của tờ báo sáng nay. Ánh đèn điện càng về khuya rực lên sáng choá một con dơi tìm mồi ở gần đâu đây lạc đường bay ngang ; con Mực nằm cạnh chân bàn mắt lim dim thoáng thấy bóng giật mình sủa rân lên mấy tiếng rồi hực hực nằm im ngủ tiếp. Hoàng khẽ cựa mình đôi mắt hau háu nhìn lên trần nhà những việc xảy ra trong ngày hôm nay lần lượt hiện về trong trí não. Bật ngồi dậy Hoàng bước lại bộ bàn dài đặt ở giữa nhà rót một ly nước trà uống cạn rồi kéo ngăn tủ lấy quyển nhật ký ngồi xuống lòng bâng khuâng như muốn viết lên những dòng tâm sự.

More...

Chùm thơ của tác giả trẻ Vĩnh Thông

By

alt

Vĩnh Thông là một tác giả còn rất trẻ  sinh năm 1996  hiện đang ở huyện Châu Phú An Giang.

Email: vinhthongts@gmail.com - Blog: vinhthongts.vnweblogs.com

Vĩnh Thông còn đang là học sinh nhưng đã có một số tác phẩm văn thơ đăng trên các báo tạp chí web blog... Những tác phẩm của em khá "già dặn" là những trải nghiệm sâu sắc từ cuộc sống. Chúng toa cùng chúc mừng cho em một tác giả nhiều triển vọng. BÔNG TRÀM xin giới thiệu chùm thơ của Vĩnh Thông mời các bạn cùng đọc !


KÝ HỌA

 

Tôi ký họa mình vào giấc mơ của đất

Khi từ giã tháng Giêng

Ngọn tầm vông lưu lạc cuối hè.

More...

Chùm thơ TRỞ VỀ - Bích Vô Phong

By

altTRỞ VỀ  (I)

Tôi bỏ lại một mùa lá rơi 
Đi tìm tôi…
Tìm lại giấc mơ xưa chôn vùi nơi cuối trời đứng gió
Tôi tìm lại “Chiếc áo thời gian” buổi cơ hàn khốn khó
Bóng hoàng hôn một niềm nhớ xa xăm.
Giọt nuớc mắt mồi côi rơi giữa phố mênh mông
Tan vào đất ngủ vùi trong thổn thức
Thả chiếc lá trôi theo dòng bất tận
Tôi trở về gom lại chút miên mang 
                    

More...

Nhà văn thời @ - Ngô Minh

By

"Cùng lướt web" kỳ này xin giới thiệu bài viết "Nhà văn thời @" của tác giả Ngô Minh đăng trên blog Hội ngộ Văn chương của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo.

 

laptop

Thời @ cái máy vi tính là “người tình” của các nhà văn thế hệ 7X 8X. Không chỉ viết lách mà họ còn “sống” đêm ngày bằng computer. Nhiều người có trang web blogs riêng như Nguyễn Thế Hoàng Linh Vũ Hồng Phong Điệp Thu Nguyệt Trần Nhương... Nhiều văn nghệ sĩ già thế hệ 4X 5 X 6X thậm chí 3X cũng rất thạo vi tính. Nhạc sĩ Phạm Duy U90 rồi cũng có trang Web riêng cũng suốt ngày ôm cái máy vi tính như ôm... vợ. Phòng viết của nhà văn Nguyễn Đắc Xuân ở Huế có 2 máy tính. Một cái để viết bài lưu bài. Một cái chuyên dùng để mail bài đọc báo mạng. Vì anh sợ nếu dùng một máy thì virus từ bên ngoài sẽ xâm nhập đục khoét dữ liệu. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ở Hà Nội có cả máy tính để bàn và máy tính xách tay toàn loại rất xịn. Nhà thơ sáng tác nhạc thơ viết báo vừa vẽ bìa sách minh hoạ thông thạo trên máy. Từ cuối tháng tư này anh mở Blog Nguyễn Trong Tạo (www.nguyentrongtao.vnweblogs.com) ; rồi nổi hứng làm trang weblog gọi là Hội Ngộ Văn Chương rất hoành tráng (http://vanchuong.vnweblogs.com). Hội Ngộ Văn chương rôm rả như một tờ báo mạng giới thiệu các tác giả trẻ những bài thơ bài văn hay cập nhật những “sự kiện văn nghệ ” trong nước như chuyện đạo thơ đạo nhạc chuyện kiên tụng giữa các văn nghệ sĩ….Ngoài dựng trang blog của mình   Nguyễn Trọng tạo còn tạo blog cho rất nhiều văn nghệ sĩ trong Nam ngoài Bắc như  Hoàng Cát Phạm Dạ Thuỷ Mai Văn Hoan Nguyễn Khắc Thạch Lê Huy Mậu… Tôi cũng được anh “mầm cho” một lúc hai cái blog là http://blogtiengviet.net/ngominh và http://ngominh.vnweblogs.com. Uống rượu thâm đêm thâm ngày thế không biết nhà thơ-nhạc sĩ của chúng ta lấy mô ra thời gian mà học vi tính giỏi  thế. Dựng xong blog anh bày cho cặn kẽ thế mà cả tháng rồi tôi vẫn chưa thạo post bài lên.

More...

Ông Thường điên - truyện ngắn Hoa Sầu Đông

By

alt

Nhận được bài cộng tác từ một cộng tác viên mới với bút danh hơi bị... lạ người biên tập tranh thủ tải về nhưng không vội đọc cứ từ từ nghiền ngẫm. Đọc một lượt cái truyện gọi là "ngắn ngắn" của Hoa Sầu Đông thấy có cái gì cứ vấn vít trong tâm khảm. Lạ ! Đọc lại lần nữa lần này vẫn vậy có cái gì đó ám ảnh người biên tập. Xem sơ qua địa chỉ mới biết tác giả này đang là sinh viên khoa Văn trường ĐH Quy Nhơn gì chứ CTV xuất thân từ ĐH Quy Nhơn thì BÔNG TRÀM hơi bị nhiều đấy nhưng tác giả này lại có một cách viết một giọng văn khác. Bình dị thường thường nhưng lại có cả cái hồn cái cảm trong đó. Truyện viết về những con người những sự việc dường như vô cùng bình thường (thậm chí là "tầm phào") trong cuộc sống hàng ngày ít khi ta để ý nhưng khi nhìn lại những điều giản dị ấy lại là cái khắc sâu nhất trong lòng người. Một truyện ngắn hay !

Chúc mừng một cây bút mới đang dần khẳng định mình và "lăm le" sẽ tiến xa hơn trên con đường "lập thân tối hạ thị văn chương" này.

  

Ngày nào cũng vậy sáng tinh mơ đã thấy ông lang thang trên những con đường phố huyện. Bất kể là nắng hay mưa mùa hè cũng như mùa đông lúc nào ông cũng mặc một bộ đồ lính bộ đồ đã quá cũ sờn rách không còn ra bộ quần áo. Ông cứ đi đi một cách vô định. Mà ông cũng lạ cứ đi nhặt nhạnh đủ thứ toàn những thứ người ta vứt đi. Chẳng ai biết ông nhặt làm gì người ta chỉ biết nhờ ông phố huyện với những quán hàng chợ búa trở nên sạch sẽ hơn.

More...

Đi tìm lại ta - thơ Trần Thế Vinh

By

altTrần Thế Vinh sinh năm 1955 còn có các bút danh khác Trần Bắt Gặp Từ Sơn Lâm. Sinh ra và lớn lên tại núi Dài ở miền Thất Sơn tỉnh An Giang. Từng là phóng viên văn nghệ tỉnh nhà xuất bản nhiều tập thơ và đạt những giải thưởng cấp tỉnh và khu vực. Đứng vào hàng ngũ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam trong những năm gần đây. Thơ viết dung dị nhưng hiện thực chồng chất các tầng lớp thông điệp mới thoạt nhìn ta tưởng đó là sự ghi chép nhưng càng nghiền ngẫm ta càng thấy óng lên những ý tưởng mới và đẹp. Xin được giới thiệu một sáng tác mới "Đi tìm lại ta".

Cổng trời

 không sắc màu. Ta

Giữa triền núi tĩnh kiết già cỏ may

Sư là ta say khước say

Đêm qua nở nụ trăng ngày đón giêng !

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'22460','71vf61k42egho2vqsbqqoa1n12','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-18 23:20:07','/news/page-6.html')